Tương lai nào cho giải pháp ERP trên nền điện toán đám mây (Cloud ERP) tại Việt Nam?

Chủ đề thuộc danh mục 'TIN HỌC KẾ TOÁN' được đăng bởi nghia.nt249, 5/6/17.

 1. nghia.nt249

  nghia.nt249 MEMBER

  Tham gia:
  5/6/17
  Số bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Điểm vinh dự:
  0 Điểm
  Dù việc triển khai một hệ thống ERP cho doanh nghiệp rất phức tạp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay vẫn tìm cách để sở hữu một hệ thống hoàn chỉnh để quản lý công việc kinh doanh của mình. Hệ thống ERP ứng dụng điện toán đám mây (Cloud ERP) trở thành một giải pháp hữu hiệu đáp ứng nhu cầu này của họ.

  [​IMG]
  Cloud ERP hiện đang là một trong những giải pháp công nghệ tin học được nhiều doanh nghiệp tin dùng

  Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP (Enterprise Resources Planning) là một giải pháp công nghệ tin học giúp doanh nghiệp quản lý các nguồn lực, tích hợp và tự động hóa toàn bộ các quy trình quản lý, sản xuất, kinh doanh vào một hệ thống duy nhất. Khái niệm ERP theo chuẩn quốc tế thường giới hạn trong phạm vi hoạch định nguồn lực, bao gồm nhân lực (con người), vật lực (tài sản, thiết bị…), và tài lực (tài chính).

  Trên thực tế, khái niệm ERP được mở rộng ra rất nhiều mặt của hoạt động kinh doanh, ví dụ như việc tích hợp CRM (Customer Relationship Management – Quản lý quan hệ khách hàng), hay quản lý chất lượng sản phẩm (Quality Management). Mỗi ngành nghề kinh doanh, mỗi doanh nghiệp sẽ có một kiến trúc hay chức năng của hệ thống ERP khác nhau. Một doanh nghiệp triển khai thành công hệ thống ERP sẽ giúp họ tăng năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, quản lý chi phí hiệu quả hơn v.v…

  Có thể nói đầu tư môt hệ thống ERP dù số vốn bỏ ra ban đầu lớn, nhưng càng về sau doanh nghiệp càng thu được nhiều lợi ích. Tuy nhiên, tình hình triển khai hệ thống ERP cho doanh nghiệp tại Việt Nam không mấy khả quan khi mà đã có rất nhiều doanh nghiệp gặp thất bại trong thời gian vừa qua.

  Một chuyên viên tư vấn giải pháp ERP lâu năm ở Việt Nam cho hay: “ Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thất bại trong việc triển khai hệ thống ERP tại Việt Nam: khách hàng không có nhu cầu thật sự nhưng vẫn muốn triển khai vì chạy theo xu hướng, cộng thêm cách thức triển khai không rõ ràng của các đối tác cung cấp hệ thống, họ chỉ tìm cách bán sản phẩm mà không chú ý đến sự phù hợp của hệ thống với doanh nghiệp. Đa số các hệ thống ERP sẽ làm thay đổi quy trình và chuẩn hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên tâm lý làm việc của người Việt không thích nghi với sự thay đổi, muốn làm việc theo lối mòn. Khi bắt đầu một dự án, công ty sẽ có một nhóm các thành viên chủ chốt, sau thời gian họ rút dần khỏi dự án vì ngại thay đổi, dẫn đến dự án lâm vào bế tắc. Ngoài ra người chủ doanh nghiệp cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa ra mục tiêu và làm việc tư tưởng với nhân viên để vượt qua được những thách thức trong việc triển khai hệ thống ERP.

  Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc những công ty khởi nghiệp ngày càng chú trọng việc triển khai hệ thống ERP, tuy nhiên với nguồn lực hạn hẹp, họ không có khả năng duy trì một hệ thống server để quản lý dữ liệu của mình, do đó điện toán đám mây trở thành một lựa chọn phù hợp.“Chi phí xây dựng hệ thống máy chủ (server) rất lớn do cần một phòng máy đủ chuẩn, bao gồm hệ thống máy cấu hình cao, phòng lạnh, đội ngũ IT đủ kinh nghiệm để xử lý sự cố v.v… Ứng dụng điện toán đám mây sẽ giải quyết bài toán này bằng cách chuyển giao những vấn đề về việc duy trì, bảo dưỡng server cho các bên cung cấp dịch vụ Cloud. Sau này khi doanh nghiệp phát triển rộng hơn, họ có thể chọn giải pháp tự xây dựng cơ sở dữ liệu và kéo dữ liệu trên mây về, hoặc tiếp tục sử dụng dịch vụ do bên Cloud cung cấp” Chia sẻ của một chuyên viên IT tại Việt Nam.

  Thực tế rằng việc triển khai các hệ thống Cloud ERP dễ dàng hơn so với các hệ thống ERP truyền thống. Chị Thương, một chuyên viên tư vấn giải pháp ERP cho biết: “Các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam đã bắt đầu làm quen với việc sử dụng các dịch vụ quản trị Cloud miễn phí hoặc chi phí thấp, để quản lý các quy trình kinh doanh của mình như tài chính, phân phối bán lẻ, quản lý dự án v.v… Họ đã có sự tin tưởng vào việc lưu trữ dữ liệu kinh doanh của mình ở dịch vụ do bên thứ ba cung cấp. Nhược điểm của các dịch vụ này là tính chất rời rạc, không có sự liên kết chặt chẽ giữa các quy trình kinh doanh. Đây chính là cánh cửa mở dành cho những giải pháp Cloud ERP tiếp cận các doanh nghiệp trên, vì họ sẽ quan tâm hơn vào các đối tác cung cấp dịch vụ tổng thể tốt nhất, tiêu chuẩn quốc tế, chi phí phù hợp.

  [​IMG]
  Cloud ERP đang trở nên rất thịnh hành tại Việt Nam

  Có thể thấy rằng Việt Nam là một thị trường hết sức tiềm năng đối với các giải pháp Cloud ERP. Trong năm 2015, đã có nhiều nhà cung cấp Cloud ERP quốc tế nhảy vào thị trường Việt Nam như Acumatica ERP, Epicor Cloud ERP v.v…

  Ngoài ra còn có những nhà cung cấp ERP tại Việt Nam cũng đang đầu tư mạnh vào giải pháp Cloud ERP như Ecount ERP, FAST ERP v.v… Cung cấp thêm nhiều lựa chọn và trải nghiệm hơn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, triển khai thành công hệ thống ERP hay không phụ thuộc vào chính các chủ doanh nghiệp phải lựa chọn giải pháp phù hợp cho công việc kinh doanh của mình. Sau khi đã tìm hiểu về Cloud ERP, bạn có thể tham khảo bài viết về [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link] của Teamcrop để hiểu rõ hơn và định hướng cho tương lai nhé!
   
  Tags:

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...