Nợ ngắn hạn là gì? Chi tiết các khoản mục nợ ngắn hạn

Chủ đề thuộc danh mục 'CHIA SẺ KINH NGHIỆM' được đăng bởi Phần mềm SIS, 27/8/22.

 1. Phần mềm SIS

  Phần mềm SIS MEMBER

  Tham gia:
  25/8/22
  Số bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vietnam
  Điểm vinh dự:
  0 Điểm
  Nợ ngắn hạn là khái niệm quen thuộc của những người đang tìm hiểu, nghiên cứu hay đầu tư kinh doanh, làm ngân hàng,... Vậy [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link]? nợ ngắn hạn bao gồm những gì? Tìm hiểu qua bài viết sau đây của [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link]để hiểu rõ hơn về khoản mục này nhé!
  1. Khái niệm về nợ ngắn hạn

  Nợ ngắn hạn là chỉ tiêu tổng hợp phản ánh tổng giá trị các khoản nợ còn phải trả có thời hạn thanh toán trong vòng 1 năm hoặc trong một chu kỳ hoạt động bình thường.
  Nợ ngắn hạn thường được thanh toán bằng tài sản lưu động, là những tài sản được sử dụng hết trong vòng một năm. Ví dụ về các khoản nợ ngắn hạn như các khoản phải trả, nợ ngắn hạn, cổ tức, và các khoản phải trả cũng như thuế thu nhập phải trả.
  Tỷ lệ tài sản lưu động trên nợ ngắn hạn là một yếu tố quan trọng trong việc xác định khả năng thanh toán các khoản nợ liên tục của công ty khi đến hạn.

  [​IMG]
  2. Các loại nợ ngắn hạn

  Các khoản vay ngắn hạn ngân hàng của công ty: Loại nợ ngắn hạn phổ biến nhất. Các loại cho vay này phát sinh trên bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp khi công ty cần tiền cho nhu cầu vốn lưu động.
  Các khoản phải trả: Tài khoản nợ phải trả này được sử dụng để theo dõi tất cả các khoản thanh toán chưa thanh toán do các nhà cung cấp bên ngoài cùng các bên liên quan.
  Thương phiếu: Là một công cụ ngắn hạn không có đảm bảo do 1 công ty phát hành, thường để tài trợ cho các khoản phải thu, hàng tồn kho và các khoản nợ ngắn hạn như bảng lương. Thương phiếu có kỳ hạn không quá 90 ngày.
  [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link] Tùy thuộc vào cách mà người sử dụng lao động trả lương cho nhân viên mà tiền lương và tiền công có thể được coi là nợ ngắn hạn. Ví dụ 1 nhân viên được trả lương vào ngày 15 của tháng cho công việc thực hiện trong kỳ trước đó, tài khoản đó sẽ tạo ra 1 tài khoản nợ ngắn hạn cho khoản tiền lương còn nợ, cho tới khi họ được trả lương vào ngày 15.
  Các khoản thanh toán cho thuê: Với các hợp đồng thuê có thời hạn dưới 1 năm đều có thể trở thành nợ ngắn hạn.
  Thuế: Một công ty nợ các khoản thuế hàng quý, chưa được thanh toán có thể được coi là một khoản nợ ngắn hạn.
  [​IMG]
  >> Tham khảo thêm: [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link]
  3. Chi tiết các khoản mục nợ ngắn hạn

  Trên bảng cân đối kế toán, nợ ngắn hạn bao gồm các chỉ tiêu sau:
  • Phải trả người bán ngắn hạn (Mã số 311)
  Chỉ tiêu này phản ánh số tiền còn phải trả cho người bán có thời hạn thanh toán còn lại không quá 12 tháng hoặc trong một chu kỳ sản xuất, kinh doanh thông thường tại thời điểm báo cáo. Số liệu để ghi vào chỉ tiêu này căn cứ vào số dư Có chi tiết của tài khoản 331 “Phải trả cho người bán” mở chi tiết cho từng người bán.
  • Người mua trả tiền trước ngắn hạn (Mã số 312)
  Chỉ tiêu này phản ánh số tiền người mua ứng trước để mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, tài sản cố định, bất động sản đầu tư và doanh nghiệp có nghĩa vụ cung cấp không quá 12 tháng hoặc trong một chu kỳ sản xuất, kinh doanh thông thường tại thời điểm báo cáo (không bao gồm các khoản doanh thu nhận trước). Số liệu để ghi vào chỉ tiêu này căn cứ vào số phát sinh Có chi tiết của tài khoản 131 “Phải thu của khách hàng” mở chi tiết cho từng khách hàng.
  • Thuế và các khoản phải nộp Nhà nước (Mã số 313)
  Là tổng số các khoản doanh nghiệp còn phải nộp cho Nhà nước tại thời điểm báo cáo, bao gồm cả các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản phải nộp khác. Số liệu để ghi vào chỉ tiêu này căn cứ vào số dư Có chi tiết của Tài khoản 333 “Thuế và các khoản phải nộp nhà nước”.
  • Phải trả người lao động (Mã số 314)
  Chỉ tiêu này phản ánh các khoản doanh nghiệp còn phải trả cho người lao động tại thời điểm báo cáo. Số liệu để ghi vào chỉ tiêu này căn cứ vào số dư Có chi tiết của Tài khoản 334 “Phải trả người lao động”.
  >>> Đọc chi tiết tại đây: [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link]
   
  Tags:
 2. thaotrieuan

  thaotrieuan MEMBER

  Tham gia:
  9/5/18
  Số bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Q. 12 -HCM
  Điểm vinh dự:
  0 Điểm
  Thông tin hữu ích
   

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...