Mẫu hồ sơ kiểm toán quyết toán dự án xdcb hoàn thành của VACPA

Chủ đề thuộc danh mục 'CHIA SẺ KINH NGHIỆM' được đăng bởi ktvn, 19/9/17.

 1. ktvn

  ktvn Ban quản trị MOD

  Tham gia:
  10/9/16
  Số bài viết:
  773
  Thích đã nhận:
  880
  Đến từ:
  Thủ đô Hà Nội
  Điểm vinh dự:
  235.011 Điểm
  Hoạt động kiểm toán độc lập ở Việt Nam hình thành từ năm 1991, đến nay đã có hơn 140 doanh nghiệp kiểm toán (DNKiT). Các DNKiT cung cấp dịch vụ kiểm toán và nhiều dịch vụ khác, trong đó có dịch vụ kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành (BCQTDAHT). Để thực hành hoạt động kiểm toán BCQTDAHT trên cơ sở Hệ thống chuẩn mực kiểm toán (CMKiT) do Bộ Tài chính ban hành, mỗi DNKiT đều tự xây dựng cho mình một bộ chương trình kiểm toán. Tuy nhiên, chất lượng và quy mô chương trình kiểm toán BCQTDAHT của các DNKiT hiện nay còn khác nhau. Xuất phát từ thực trạng đó, theo kế hoạch hoạt động chuyên môn năm 2016, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đã triển khai xây dựng và ban hành Chương trình kiểm toán mẫu áp dụng cho kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành (viết tắt là CTKTM-BCQTDAHT) để hướng dẫn thực hiện CMKiT số 1000 (ban hành theo Thông tư số 67/2015/TT-BTC ngày 8/5/2015 của Bộ Tài chính). CTKTM-BCQTDAHT này áp dụng cho các DNKiT cung cấp dịch vụ kiểm toán BCQTDAHT, từ đó góp phần đảm bảo, nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán BCQTDAHT và tăng cường sự tuân thủ các yêu cầu của CMKiT, đồng thời làm cơ sở cho việc đào tạo, cập nhật và kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ của cơ quan quản lý Nhà nước và VACPA.


  Để triển khai xây dựng CTKTM-BCQTDAHT, VACPA đã (1) Thu thập Hồ sơ kiểm toán BCQTDAHT từ các DNKiT có kinh nghiệm cung cấp dịch vụ này (Công ty Kiểm toán VACO, VAE, A&C và AASC); (2) Thành lập Tổ xây dựng CTKTM-BCQTDAHT (theo Quyết định số 018-2016/QĐ-VACPA ngày 27/01/2016, bao gồm các thành viên được huy động từ Bộ Tài chính (Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán), các công ty kiểm toán (VACO, VAE, A&C, AASC, An Việt, Thăng Long T.D.K) và cán bộ chuyên môn VACPA); (3) Tổ xây dựng đã xem xét và lựa chọn hồ sơ của Công ty TNHH Kiểm toán VACO trong các hồ sơ đã thu thập, sau đó bổ sung, sửa đổi từ các hồ sơ khác và xây dựng thêm các biểu mẫu, tài liệu hướng dẫn cho phù hợp; (4) Tổ chức thảo luận có sự tham gia của Bộ Tài chính (Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán, Vụ Đầu tư) để trao đổi, thống nhất các vấn đề cũng như các góp ý nhận được từ các bên liên quan để tiếp tục hoàn thiện các phần hành trong CTKTM-BCQTDAHT; (5) Thực hiện xin ý kiến công khai Bộ Tài chính, công ty kiểm toán, ủy viên Ban Chấp hành và đăng trang thông tin điện từ; (6) Họp lấy ý kiến trực tiếp từ các DNKiT; (7) Văn phòng VACPA tổng hợp, rà soát, hoàn thiện.
  Qua quá trình làm việc nghiêm túc và hiệu quả, VACPA đã hoàn thành CTKTM-BCQTDAHT, bao gồm: CTKTM-BCQTDAHT và tài liệu hướng dẫn thực hiện CTKTM-BCQTDAHT.
  Ngày 15/11/2016, Chủ tịch Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam đã ký Quyết định số 314-2016/QĐ-VACPA ban hành “Chương trình kiểm toán mẫu áp dụng cho kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành” có hiệu lực áp dụng từ ngày 01/01/2017.
  CTKTM-BCQTDAHT được xây dựng nhằm hướng dẫn thực hiện CMKiT số 1000 – Kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành (ban hành theo Thông tư số 67/2015/TT-BTC ngày 8/5/2015 của Bộ Tài chính) và các CMKiT có liên quan. Tuy nhiên, CTKTM-BCQTDAHTkhông nhằm thay thế CMKiT số 1000 và các CMKiT có liên quan mà chỉ được xem là tài liệu hướng dẫn để hỗ trợ thực hiện nhất quán các CMKiT khi kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành. Hơn nữa, kiểm toán viên phải sử dụng xét đoán chuyên môn trong từng hoàn cảnh cụ thể của hợp đồng kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành để xem xét có cần thực hiện các sửa đổi, bổ sung cần thiết không.
  VACPA hy vọng việc ban hành CTKTM-BCQTDAHT sẽ góp phần đảm bảo, nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán BCQTDAHT, tăng cường sự tuân thủ các yêu cầu của CMKiT và hỗ trợ xây dựng tài liệu kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ của cơ quan quản lý Nhà nước.
  VACPA xin trân trọng cảm ơn Bộ Tài chính (Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán, Vụ Đầu tư, Vụ Pháp chế), Công ty TNHH Kiểm toán VACO, các thành viên Tổ xây dựng đã hợp tác và nỗ lực để hoàn thành CTKTM-BCQTDAHT. Xin trân trọng cảm ơn các DNKiT, các kiểm toán viên đã hỗ trợ, đóng góp ý kiến và nhiệt tình tham gia trong quá trình xây dựng CTKTM-BCQTDAHT. VACPA rất mong tiếp tục nhận được những nhận xét, góp ý quý báu của các DNKiT, các chuyên gia, các kiểm toán viên và những người quan tâm… đối với CTKTM-BCQTDAHT để có thể tiếp tục cập nhật, sửa đổi, bổ sung cho sản phẩm này ngày càng hoàn thiện hơn. Ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ:
  Văn phòng tại Hà Nội - Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam
  Phòng 304 – Tòa nhà Dự Án – Số 4, Ngõ 1, Hàng Chuối, Hà Nội
  Điện thoại: 04 3972 4334 (ext 106); Email: hanoi@vacpa.org.vn

  File đính kèm:
   
  Tags:
  phuongda thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...