Hệ thống văn bản thuế mới số 03 tháng 02 năm 2017

Chủ đề thuộc danh mục 'BẢN TIN THUẾ' được đăng bởi ktvn, 24/3/17.

 1. ktvn

  ktvn Ban quản trị MOD

  Tham gia:
  10/9/16
  Số bài viết:
  771
  Thích đã nhận:
  879
  Đến từ:
  Thủ đô Hà Nội
  Điểm vinh dự:
  115.010 Điểm
  1. Công văn 476/TCT-CS ngày 15/02/2017 về chính sách thuế.
  Chi nhánh Công ty TNHH Jollibee Việt Nam tại Khánh Hòa bắt đầu hoạt động từ ngày 15/5/2011, có con dấu, mã số thuế đơn vị trực thuộc, là Chi nhánh hạch toán theo hình thức phụ thuộc của Công ty TNHH Jollibee Việt Nam có trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh, Chi nhánh trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ và có phát sinh doanh thu hàng ngày, xuất hóa đơn và thực hiện lập tờ khai thuế, bảng kê thuế GTGT đầu ra, đầu vào và đã thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ tại Khánh Hòa từ khi hoạt động.
  Chi nhánh không thuộc đối tượng thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 2% trên doanh thu bán hàng chưa có thuế GTGT cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của Chi nhánh tại Khánh Hòa.
  2. Công văn số 2037/BTC-TCT ngày 16/02/2017 hướng dẫn quy đổi thu nhập không bao gồm thuế thu nhập cá nhân của người lao động nước ngoài.
  Trường hợp người lao động nước ngoài ký hợp động lao động với Công ty TNHH Hankook Tower Crane nhận thu nhập không bao gồm thuế TNCN và được Công ty trả thay tiền bảo hiểm y tế, tiền thuê nhà và tiền thuế TNCN, khi xác định thu nhập làm căn cứ quy đổi thì:
  – Đối với khoản tiền bảo hiểm y tế được Công ty trả thay là thu nhập được cộng vào đồng thời cũng được trừ ra trong công thức xác định thu nhập làm căn cứ quy đổi do khoản bảo hiểm y tế là khoản giảm trừ.
  – Đối với khoản tiền thuê nhà được Công ty trả thay tính vào thu nhập làm căn cứ quy đổi theo số thực tế trả hộ nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế (chưa bao gồm tiền thuê nhà) tại đơn vị.
  3. Công văn số 534/TCT-DNL ngày 20/02/2017 về chính sách miễn, giảm tiền thuê đất.
  Trường hợp Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum có sử dụng lao động là dân tộc thiểu số cư trú hợp pháp trên địa bàn đặc biệt khó khăn, được UBND tỉnh cho thuê đất theo quy định của pháp luật, Công ty sử dụng đất vào nhiều mục đích khác nhau gồm sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp như trồng cây cao su; nhà máy chế biến mủ cao su; xây dựng trụ sở các nông trường; mua bán xăng dầu; xây dựng siêu thị, khách sạn; . . . thì Công ty chỉ được xét miễn, giảm tiền thuê đất đối với diện tích đất sử dụng cho mục đích sản xuất nông, lâm nghiệp nếu đáp ứng điều kiện theo quy định. Đối với diện tích đất không sử dụng trực tiếp cho sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, sử dụng cho mục đích khác ngoài sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản thì không thuộc đối tượng được xét miễn, giảm tiền thuê đất, Công ty phải xác định riêng để kê khai nộp thuế.
  Tỷ lệ lao động dân tộc thiểu số để xác định số tiền thuê đất được miễn, giảm là số lao động dân tộc thiểu số so với tổng số lao động có mặt thường xuyên trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp làm việc tại đơn vị. Căn cứ xem xét việc sử dụng lao động để xác định tỷ lệ lao động nêu trên là danh sách lao động đã tuyển dụng đến ngày 31/12 năm trước liền kề năm lập dự toán và Hợp đồng lao động theo quy định của Luật Lao động.
  4. Công văn số 580/TCT-TNCN ngày 23/02/2017 về việc kê khai giảm trừ người phụ thuộc.
  Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ.
  5. Công văn số 586/TCT-CS ngày 24/02/2017 về thuế GTGT nhà thầu đối với hoạt động phân phối các kênh và nội dung các kênh truyền hình.
  Theo nội dung hợp đồng lập ngày 27/3/2014 giữa Công ty VNM (bên A-bên Việt nam) và Công ty Satellite Television Asian Region Limited (bên B -bên nước ngoài) thì bên B cấp cho bên A quyền phân phối (nhưng không độc quyền) các kênh và nội dung các kênh truyền hình thuộc quyền sở hữu của bên B cho các khách hàng và các nhà phân phối thứ cấp trên lãnh thổ Việt Nam trong một thời hạn quy định tại hợp đồng. Hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, bên A phải trả phí bản quyền phát sóng các kênh truyền hình cho bên B theo thỏa thuận giữa hai bên.
  Căn cứ các quy định trên thì hoạt động chuyển nhượng quyền phân phối các kênh và nội dung các kênh truyền hình trong một thời gian nhất định không phải là hoạt động cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ liên quan đến sở hữu trí tuệ (thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Khoa học và Công nghệ) không phải là hoạt động chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ mà là hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, nên thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất là 10% và tỷ lệ (%) GTGT tính trên doanh thu tính thuế áp dụng đối với ngành kinh doanh dịch vụ là 50% (nếu áp dụng theo Thông tư số 60/2012/TT-BTC nêu trên) hoặc tỷ lệ % thuế GTGT tính trên doanh thu tính thuế là 5% (nếu áp dụng theo Thông tư số 103/2014/TT-BTC nêu trên).
  6. Công văn số 587/TCT-CS ngày 24/02/2017 về việc hoàn thuế GTGT.
  Trường hợp Công ty TNHH Huy Nam nhập khẩu nguyên liệu thủy sản và thực hiện sơ chế sau đó xuất khẩu (sơ chế theo các hình thức hướng dẫn tại công văn số 7062/BTC-TCT ngày 29/5/2014 của Bộ Tài chính) thì Công ty TNHH Huy Nam thuộc đối tượng không được hoàn thuế GTGT.
  Trường hợp Công ty TNHH Huy Nam nhập khẩu nguyên liệu thủy sản và thực hiện chế biến sau đó xuất khẩu thì Công ty TNHH Huy Nam được hoàn thuế GTGT.
  Trân trọng.
   
  Tags:

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...