Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý

Chủ đề thuộc danh mục 'KẾ TOÁN' được đăng bởi anphatthanhlapgiare, 1/6/18.

 1. anphatthanhlapgiare

  anphatthanhlapgiare MEMBER

  Tham gia:
  8/5/18
  Số bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Việt Nam
  Điểm vinh dự:
  0 Điểm
  Một trong những nghĩa vụ phải nộp của doanh nghiệp đối với cơ quan thuế đó là thuế thu nhập doanh nghiệp. Từ ngày 15/11/2014 doanh nghiệp không phải nộp tờ khai tạm tính thuế TNDN. Tuy nhiên nộp thuế thì doanh nghiệp vẫn phải trích nộp nếu có phát sinh nghĩa vụ thuế. Vậy để trích nộp đúng thì bạn phải xác định được chính xác số thuế TNDN phải nộp là bao nhiêu. Bài viết này An Phát sẽ hướng dẫn các bạn cách tính thuế TNDN theo quý.


  Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?


  Thuế Thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, còn gọi là thuế thu nhập công ty hay thuế lợi tức ở nhiều quốc gia. Đối tượng của thuế TNDN là thu nhập của tổ chức kinh doanh (doanh nghiệp) được xác định trên cơ sở doanh thu sau khi trừ đi các chi phí có liên quan đến việc hình thành doanh thu đó.
  Tham khảo bài viết [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link] để biết rõ hơn về mức thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay là bao nhiêu?

  Cách tính thuế TNDN theo quý cho những doanh nghiệp kê khai theo phương pháp trực tiếp

  Những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hàng hóa dịch vụ có thu nhập chịu thuế TNDN đã xác định được doanh thu. Nhưng lại không xác định được chi phí thì sẽ kê khai nộp thuế TNDN tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ:
  • Đối với dịch vụ – bao gồm cả lãi tiền gửi, lãi cho vay: 5%
  • Hoạt động giáo dục, y tế, biểu diễn nghệ thuật: 2%
  • Kinh doanh hàng hóa: 1%
  • Hoạt động khác: 2%
  Chú ý: Muốn kê khai thuế TNDN trực tiếp doanh nghiệp phải làm công văn gửi lên cơ quan thuế. Nếu cơ quan thuế đồng ý thì doanh nghiệp mới được phép kê khai. Có nghĩa là DN kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp không có nghĩa với việc sẽ kê khai thuế TNDN trực tiếp.

  Cách tính thuế TNDN theo quý – cho doanh nghiệp kê khai theo phương pháp khấu trừ

  Từ ngày 6/8/2015 theo điều 1 Thông tư Số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ tài chính (Sửa đổi, sửa đổi bổ sung Thông tư 78)
  Thuế TNDN = (Thu nhập tính thuế – Phần trích lập quỹ KH&CN) * Thuế suất thuế TNDN

  1. Thu nhập tính thuế

  TN tính thuế = TN chịu thuế – (TN được miễn thuế + Các khoản lỗ được kết chuyển)
  Trong đó:
  Thu nhập chịu thuế là tổng các khoản thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác:
  TN chịu thuế = (Doanh thu – Chi phí được trừ) + Các khoản thu nhập khác

  2. Doanh thu để tính thuế TNDN:

  • Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ mà doanh nghiệp được hưởng
  • Nếu DN kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế: Là doanh thu không có thuế giá trị gia tăng.
  • Nếu DN kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng: Là doanh thu bao gồm cả thuế giá trị gia tăng
  3. Thuế suất thuế TNDN

  • Những DN có Doanh thu năm trước > 20 tỷ: Thuế suất 22% (Từ ngày 01/01/2016 sẽ áp dụng thuế suất 20%)
  • Những DN có Doanh thu năm trước < 20 tỷ: Thuế suất 20%
  Chú ý:
  Những DN mới thành lập thì kê khai tạm tính quý theo thuế suất 22%. Kết thúc năm tài chính nếu Doanh thu bình quân của các tháng trong năm < 1,67 tỷ đồng thì DN quyết toán thuế TNDN theo thuế suất 20%.
  Lưu ý:
  • Nếu Tổng số thuế tạm nộp của các quý mà thấp hơn số thuế TNDN phải nộp khi quyết toán từ 20% trở lên thì Doanh nghiệp phải nộp tiền phạt chậm nộp đối với phần chênh lệch từ 20% trở đó.
  • Số tiền chậm nộp được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý 4.
  [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link] vừa hướng dẫn các bạn cách tính thuế TNDN bạn đã biết phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp và lựa chọn để áp dụng trong quá trình làm kế toán thuế. Nếu bạn còn bất cứ chỗ nào thắc mắc liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách chi tiết !
  >> Tham khảo ngay [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link] giúp bạn tránh mất thời gian trong việc thực hiện các nghiệp vụ kế toán cho doanh nghiệp mình. Liên hệ để được tư vấn những thắc mắc, đồng thời nhận được báo giá chi tiết cho vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải.

  LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
  Công Ty TNHH DV Tư Vấn Đầu Tư An Phát
  Địa chỉ: 108/17/1 Võ Duy Ninh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
  Tel: 0963.26.46.26
  Hỗ trợ tư vấn: 0908.86.36.56
  E-mail: info@thanhlapgiare.com

   
  Tags:

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...