Bản tin thuế số 04 tháng 03 năm 2017

Chủ đề thuộc danh mục 'BẢN TIN THUẾ' được đăng bởi ktvn, 31/3/17.

 1. ktvn

  ktvn Ban quản trị MOD

  Tham gia:
  10/9/16
  Số bài viết:
  771
  Thích đã nhận:
  879
  Đến từ:
  Thủ đô Hà Nội
  Điểm vinh dự:
  115.010 Điểm
  Hội Tư vấn thuế Việt Nam trân trọng gửi tới Quý bạn đọc bản tin thuế số 04 tháng 03 năm 2017, Trong đó tiêu biểu có:
  1. Công văn số 912/TCT-CS ngày 16/3/2017 về chính sách thuế TTĐB đối với mặt hàng xăng nhập khẩu
  Trường hợp Công ty TNHH Hải Linh là doanh nghiệp xăng dầu đầu mối, trực tiếp nhập khẩu xăng để bán ra trong nước thì đối với lượng xăng nhập khẩu trước ngày 01/7/2016 nhưng bán ra từ ngày 01/7/2016, Công ty TNHH Hải Linh phải kê khai, tính thuế TTĐB theo quy định, Công ty TNHH Hải Linh được khấu trừ số thuế TTĐB đã nộp ở khâu nhập khẩu khi xác định số thuế TTĐB phải nộp bán ra trong nước. Số thuế TTĐB được khấu trừ tương ứng với số thuế TTĐB của xăng nhập khẩu bán ra và chỉ được khấu trừ tối đa bằng tương ứng số thuế TTĐB tính được ở khâu bán ra trong nước.
  2. Công văn số 974/TCT-CS ngày 20/3/2017 giải đáp chính sách tiền thuê đất
  Đối với diện tích đất dùng để xây dựng nhà điều hành quản lý gồm các hạng mục công trình như: văn phòng làm việc của chủ đầu tư và nhà làm việc của tư vấn, nhà kho, nhà thí nghiệm, hệ thống điện- cấp thoát nước được xem xét miễn tiền thuê đất. Đối với diện tích đất dùng để xây dựng nhà ăn tập thể và nhà ở cán bộ công nhân viên không thuộc hạng mục công trình phụ trợ đường cao tốc quốc gia quy định tại Điều 1 Quyết định số 44/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì không thuộc đối tượng miễn tiền thuê đất.

  3. Công văn số 992/TCT-CS ngày 20/3/2017 về ưu đãi thuế TNDN
  Trường hợp Công ty cổ phần giống cây trồng Đông Nam nếu có thu nhập từ hoạt động chế biến nông sản, nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP và Thông tư số 96/2015/TT-BTC thì kể từ năm 2015 thu nhập từ hoạt động này được áp dụng thuế suất thuế TNDN ưu đãi. Trường hợp hoạt động thu mua sản phẩm nông nghiệp (lúa, bắp, đậu,...) tạo thành hạt giống của Công ty cổ phần giống cây trồng Đông Nam không phải là hoạt động chế biến nông sản thì không được ưu đãi thuế TNDN theo quy định nêu trên.
  Trong cùng một thời gian, doanh nghiệp vừa được hưởng ưu đãi thuế TNDN do đáp ứng điều kiện về chế biến nông sản, thủy sản, vừa đáp ứng điều kiện khác (ngoài điều kiện về chế biến nông sản, thủy sản) thì doanh nghiệp được lựa chọn áp dụng mức ưu đãi thuế có lợi nhất tương ứng với một điều kiện ưu đãi.
  4. Công văn số 993/TCT-CS ngày 20/3/2017 về ưu đãi thuế TNDN
  Theo trình bày của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Oia Global Việt Nam có trụ sở chính tại huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh thuộc địa bàn có điều kiện KTXH khó khăn và đầu tư vào ngành nghề dịch vụ hàng hải, hàng không, đường biển, đường sắt, đường bộ thuộc ngành nghề ưu đãi đầu tư.
  Đề nghị Cục Thuế TP Hồ Chí Minh căn cứ các quy định nêu trên và điều kiện thực tế Công ty đáp ứng để hướng dẫn Công ty xác định ưu đãi thuế TNDN theo đúng quy định. Đối với thu nhập phát sinh ngoài địa bàn ưu đãi đầu tư thì không được hưởng ưu đãi thuế TNDN. Trong cùng một thời gian, nếu Công ty có một khoản thu nhập được miễn thuế, giảm thuế theo nhiều trường hợp khác nhau thì Công ty tự lựa chọn một trong những trường hợp miễn thuế, giảm thuế có lợi nhất.
  5. Công văn số 995/TCT-DNL ngày 20/03/2017 kê khai, nộp thuế GTGT
  Theo trình bày của Công ty cổ phần vận tải Đường sắt Sài Gòn thì Công ty có thành lập các Chi nhánh trực thuộc hạch toán phụ thuộc Công ty tại các tỉnh thành phố để kinh doanh hoạt động vận tải và hoạt động hỗ trợ vận tải đường sắt. Theo đó, đối với hoạt động vận tải: phần lớn doanh thu phát sinh tại Chi nhánh trong khi chi phí chủ yếu phát sinh tại Công ty, toàn bộ doanh thu và chi phí của hoạt động vận tải hạch toán tập trung tại Công ty. Đối với hoạt động hỗ trợ vận tải: doanh thu và chi phi chủ yếu phát sinh tại Chi nhánh
  Tổng cục Thuế hướng dẫn Công ty thực hiện khai, nộp thuế GTGT như sau:
  - Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ đối với hoạt động kinh doanh vận tải tại trụ sở chính.
  - Chi nhánh Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ hỗ trợ vận tải tại cơ quan thuế địa phương.
  Việc xác định số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ đối với hoạt động kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải của Công ty như sau:
  Trường hợp Công ty và các Chi nhánh trực thuộc tách riêng được chi phí mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho hoạt động kinh doanh vận tải và hoạt động hỗ trợ vận tải thì thuế GTGT đầu vào được khai riêng theo từng hoạt động. Hóa đơn GTGT mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho hoạt động kinh doanh vận tải được kê khai tập trung tại trụ sở chính Công ty (bao gồm cả hóa đơn do Chi nhánh mua hàng hóa dịch vụ sử dụng cho hoạt động vận tải); Hóa đơn GTGT mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho dịch vụ hỗ trợ vận tải được kê khai, khấu trừ tại Chi nhánh (bao gồm cả hóa đơn do Công ty mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho hoạt động hỗ trợ vận tải phát sinh tại Chi nhánh nếu có).
   
  Tags:

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...